ที่ตั้ง: ไพ่ ออนไลน์ ธุรกิจ ข้อบกพร่องทำให้การป้องกัน fintech ของธนาคารดัตช์ลดลง

ข้อบกพร่องทำให้การป้องกัน fintech ของธนาคารดัตช์ลดลง

author:夏蚴 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-09-08

อัมสเตอร์ดัม (Reuters) - ระบบชำระเงินมือถือแบบใหม่สำหรับธนาคารดัตช์ได้รับผลกระทบจากการตัดสินใจของผู้ให้กู้รายใหญ่สองรายเพื่อมุ่งเน้นไปที่อื่นเน้นความท้าทายที่ผู้ให้กู้รายใหญ่เผชิญในการต่อสู้กับคู่แข่งของ Fintech

ธนาคาร ABN AMRO ปรากฏอยู่ในอาคารอื่น ๆ ในภาพถ่ายทางอากาศของพื้นที่ Zuidas ในเมืองอัมสเตอร์ดัมประเทศเนเธอร์แลนด์วันที่ 14 มิถุนายน 2017 REUTERS / Cris Toala Olivares

ABN Amro ประกาศว่าจะถอนตัวออกจากระบบ Payconiq ในวันเปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในสัปดาห์นี้ผู้ก่อตั้ง ING ของ Payconiq กล่าวว่าได้จ่ายเงินไปแล้ว 270 ล้านยูโร (334 ล้านเหรียญสหรัฐ) สำหรับการควบคุมสัดส่วนการถือหุ้นของ บริษัท ชำระเงิน fintech ที่ดำเนินงานในพื้นที่ที่ทับซ้อนกัน

ร่วมกับ Rabobank, ING และ ABN ควบคุมประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ของตลาดการค้าปลีกของเนเธอร์แลนด์ทำให้ค่าใช้จ่ายที่ Payconiq เป็นความพยายามที่จะเข้าสู่ตลาดการชำระเงินมือถือก่อนที่กฎหมายของสหภาพยุโรปจะเปิดขึ้นในเดือนมิถุนายน

ได้รับการออกแบบให้ใช้งานร่วมกันโดยธนาคารขนาดใหญ่สามแห่งและอีกสองแห่งคือ Regiobank และ Volksbank ในความต่อเนื่องของประเพณีความร่วมมือระหว่างผู้ให้กู้ชาวดัตช์มันมีโอกาสประสบความสำเร็จเป็นแบบอย่างว่าธนาคารจะป้องกันภัยคุกคามจาก fintech ได้อย่างไร

ผู้ให้กู้แต่ละรายจะต้องเจริญเติบโตหรือเหี่ยวแห้งด้วยข้อดีของตัวเองเนื่องจากคนที่ยิ่งใหญ่มองไปที่เทคโนโลยีการชำระเงินรุ่นต่อไปและ fintechs และ startups มองหาโอกาสใหม่ ๆ

“ ผลสืบเนื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของตลาดยุโรปอย่างแท้จริงคือ ... มีแรงจูงใจน้อยลงที่จะยึดติดกับประเพณีเก่าเมื่อต้องเผชิญกับการแข่งขันระหว่างประเทศ” Simon Lelieveldt กล่าว

แรงจูงใจในการออกจาก ABN คือความสำเร็จของแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนของตัวเอง 'Tikkie' ซึ่งเปิดตัวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมามีผู้ใช้ 2 ล้านคนในประเทศนี้ 17 ล้านคนนับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนมิถุนายน

Duke Prins ซีอีโอ Payconiq ให้ความสำคัญกับสถานการณ์ในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์หลังจาก บริษัท ของเขาเปิดตัวในเนเธอร์แลนด์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยมีสมาชิกที่เหลืออยู่หกเดือนหลังกำหนดการ

“ เราเป็นตัวแทนที่สมบูรณ์แบบสำหรับระบบที่ใช้บัตรเช่น Visa” เขากล่าวเสริมว่า ABN“ เป็นจริงตามสภาพการแข่งขัน”

การกระจายตัวของ

Paul Alfing ที่ปรึกษาของกลุ่มที่ปรึกษาการชำระเงินกล่าวว่าการหยุดงานของ ABN ทำให้เกิดความเสียหายต่อโอกาสของ Payconiq และสามารถนำความกระจัดกระจายเพิ่มเติมไปสู่แนวการชำระเงินของชาวดัตช์

“ หาก ABN จะนำเงินทั้งหมดมาใช้ในการแก้ปัญหา Tikkie จากนั้นผู้ค้าปลีกบางรายจะเลือก Payconiq คนอื่น ๆ Tikkie คนอื่น ๆ อย่างอื่นหรือไม่มีอะไรเลย” เขากล่าว

สิ่งนี้จะสร้างความสับสนให้กับผู้บริโภคและการยอมรับการชำระเงินมือถือโดยรวมช้าลงเนื่องจากผู้ค้ารอให้ผู้ชนะปรากฏ

Payconiq ซึ่งก่อตั้งโดย ING มีสำนักงานใหญ่ในลักเซมเบิร์กมีสำนักงานใหญ่ในเบลเยียมและเป็นนักบินในประเทศเยอรมนีโดยที่ ING เป็นธนาคารค้าปลีกรายใหญ่อันดับสามของโลก

Mark Buitenhek หัวหน้าฝ่ายบริการธุรกรรมของ ING เปิดเผยว่าการซื้อกิจการของ ING ในสัดส่วนร้อยละ 75 ใน Payvision ในวันจันทร์หัวหน้า PayGision กล่าวว่า Payvision และ Payconiq ซึ่ง Rabobank ยังตั้งใจจะใช้ - ทั้งคู่จะแสวงหาพ่อค้า

Payconiq เป็นแอปพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนที่ทำงานร่วมกันได้กับธนาคารที่เข้าร่วมทั้งหมดโดยหวังว่าจะสร้างมาตรฐานเดียวเพื่อล่อลวงหรือบังคับให้ทั้งร้านค้าอิฐและปูนและเว็บไซต์เข้ามายอมรับ

ลูกค้าสามารถใช้รหัส QR ขนาดเล็กบนแอพโทรศัพท์เดียวกันเพื่อจองเที่ยวบินออนไลน์หรือชำระค่าร้านขายของชำในร้านค้าโดยไม่คำนึงถึงธนาคารบ้าน

Payvision ซึ่งแข่งขันกับคู่แข่งรายใหญ่เช่น WorldPay และ fintech“ ยูนิคอร์น” ​​Adyen นั้นมีขอบเขตที่กว้างกว่ามาก ตัวอย่างเช่นสามารถอนุญาตให้ร้านค้ารับชำระเงินด้วยวีซ่าและมาสเตอร์การ์ด

Payvision มีขนาดเล็ก แต่เติบโตขึ้นในอเมริกาเหนือยุโรปและเอเชียในขณะที่ Tikkie ของ ABN Amro นั้น จำกัด อยู่ที่เนเธอร์แลนด์และตอนนี้ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการชำระเงินแบบตัวต่อตัวถึงแม้ว่ามันจะเริ่มขยายระบบการใช้เพื่อการค้า

เมื่อธนาคารขนาดใหญ่ให้ความร่วมมือพวกเขาจะต้องได้รับการพิจารณา

ในสวีเดนระบบชำระเงินสำหรับโทรศัพท์มือถือที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารในท้องถิ่นหรือที่เรียกว่า“ Swish” ได้กลายเป็นรูปแบบการชำระเงินมือถือที่โดดเด่นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาและปัจจุบันมีการใช้งานมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของประชากร

ย้อนกลับไปในปี 2005 ธนาคารดัตช์ได้จัดตั้งแพลตฟอร์มเดียวที่รู้จักกันในชื่อ“ iDeal” เพื่อจัดการการชำระเงินออนไลน์ ณ ปีที่แล้วส่วนแบ่งการตลาดสูงกว่า 50% ในทางตรงกันข้ามในตลาดที่มีการแยกส่วนมากขึ้นในประเทศเพื่อนบ้านเบลเยี่ยมบัตรเครดิตกลายเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการชำระเงินออนไลน์ตามด้วยบัตรเดบิตของธนาคารและ Paypal

Payconiq จะต้องแข่งขันกันตั้งแต่ต้นด้วย Tikkie และ iDeal บนแอพมือถือของธนาคาร ในระยะยาวโทรศัพท์มือถือที่มีชิปสื่อสารใกล้สนามอาจเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่กว่าโดยเฉพาะเมื่อรวมกับแอพการชำระเงินที่สร้างขึ้นโดยยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของสหรัฐฯหรือเอเชีย

Dagmar van Ravenswaay Claasen ผู้อำนวยการด้านกฎระเบียบของ Adyen ชาวดัตช์ที่เริ่มต้นการจัดการด้านหลังการชำระเงินสำหรับ Facebook และ Spotify กล่าวว่าลูกค้าจะตัดสินว่าใครจะชนะในเนเธอร์แลนด์และประเทศอื่น ๆ

“ ตำแหน่งของ Adyen คือการพิจารณาว่าวิธีการชำระเงินแบบใดที่ดึงดูดความต้องการในแต่ละตลาด” เธอกล่าว “ เราไปที่ลูกค้าของพ่อค้าของเรา”

การเปิดตัวในประเทศเนเธอร์แลนด์ของ PSD2 กฎหมายของยุโรปที่บังคับให้ธนาคารเปิดเครือข่ายการชำระเงินของพวกเขาได้รับความล่าช้าจนถึงเดือนมิถุนายน แต่เธอบอกว่ามันจะนำไปสู่นวัตกรรมที่มากขึ้นโดยผู้เล่นรายใหญ่และรายเล็ก

Ali Niknam ผู้ก่อตั้ง“ Bunq” ธนาคารดัตช์แห่งแรกที่ภูมิใจในเทคโนโลยีกล่าวว่าธนาคารของเขาปฏิเสธ Payconiq และเห็นความบาดหมางระหว่างธนาคารขนาดใหญ่เป็นโอกาส

“ เราคาดหวังว่าผลลัพธ์จะถูกกำหนดโดยความสามารถทางเทคนิคของ บริษัท ที่ให้บริการโซลูชั่น” เขากล่าว “ ยังไม่มีการกำหนดผู้ชนะที่ชัดเจน”

รายงานเพิ่มเติมโดย Eric Auchard, Johan Ahlander และ Jacob Gronholt-Pedersen; แก้ไขโดย John O'Donnell และ Philippa Fletcher

มาตรฐานของเรา:
พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航